10 Best Japan autumn leaves

ฤดูใบไม้ร่วง (autumn leaves) ในญี่ปุ่นเปรียบเสมือนฉากที่สวยงามของใบไม้ที่เป็นสีส้ม สีเหลือง และสีแดง  หรือที่เรียกว่า Koyo ในภาษาญี่ปุ่น เหมือนกับดอกซากุระในช่วงฤดูใบไม้ผลิ การชมใบไม้เปลี่ยนสีเป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมมานานหลายศตวรรษและในทุกวันนี้ได้ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยทั่วไปแล้ว ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการชมใบไม้เปลี่ยนสีคือช่วงกลางเดือนกันยายน ถึงต้นเดือนธันวาคม แนวใบไม้เปลี่ยนในฤดูใบไม้ร่วง เริ่มจากเกาะฮอกไกโดทางตอนเหนือลงไปยังทางตอนใต้ของญี่ปุ่น โดยปกติแล้วสามารถชมสีสันของฤดูใบไม้ร่วงได้จนถึงต้นเดือนธันวาคมในภูมิภาคของโตเกียว และเกียวโต การวางแผนเพื่อเยี่ยมชมจุดที่สวยที่สุดอาจเป็นเรื่องน่าปวดหัว เนื่องจากมีสถานที่ชมวิวมากมายทั่วประเทศญี่ปุ่น เพื่อให้ง่ายขึ้นนี่คือจุดชมวิวใบไม้เปลี่ยนสี 10 อันดับแรกของฤดูใบไม้ร่วง (autumn leaves) ในประเทศญี่ปุ่น

Kiyomizudera,  Photo by Boudewijn Huysmans  on Unsplash
อันดับที่ 10: อุระบันได Urabandai
Urabandai ,Photo by japan-guide.com

พื้นที่อุระบันไดตั้งอยู่ทางตอนเหนือของ Mount Bandai ในจังหวัด Fukushima ซึ่งมีความสวยงามตลอดทั้งปี แต่มีเสน่ห์ดึงดูดมากที่สุดในฤดูใบไม้ร่วง เนื่องจากมีระดับความสูงที่หลากหลายในบริเวณนี้ จึงสามารถเห็นใบไม้เปลี่ยนสีได้ตลอดเดือนตุลาคม และเส้นทางเดินเท้าในบริเวณนี้เป็นโอกาสที่ดีในการสำรวจ เราขอแนะนำ Bandai Azuma Skyline ในบริเวณใกล้เคียงสำหรับการชมทิวทัศน์

อันดับที่ 9: สวนโอนุมะ
Onuma Park, Photo by japan-guide.com

ห่างออกไปยี่สิบกิโลเมตรทางตอนเหนือของฮะโกะดะเตะ บนเกาะฮอกไกโดตั้งอยู่ในสวนโอนุมะ บนเกาะมีทะเลสาบต่าง ๆ และภูเขาไฟที่ทำให้กลายเป็นจุดที่ดีที่สุดในการเยี่ยมชมในช่วงฤดูใบไม้ร่วง มีตัวเลือกมากมายให้เลือกเมื่อสำรวจพื้นที่ คุณสามารถเดินไปตามเส้นทางเดินที่สวยงาม หรือเช่าจักรยาน 1วัน เพื่อขี่รอบทะเลสาบโอนุมะ หรือคุณสามารถเพลิดเพลินไปกับการเยี่ยมชมใบไม้เปลี่ยนสีด้วยการล่องเรือ

อันดับที่ 8: Nikko
Nikko , Photo by Lyndon Li on Unsplash

เพียงสองชั่วโมงจากทางเหนือของโตเกียว เมืองนิกโก มีชื่อเสียงในเรื่องของศาลเจ้า และวัดที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์มากมาย และยังมีจุดชมวิวฤดูใบไม้ร่วงที่สวยงามมากมายโดยเฉพาะในภูมิภาคโอคุนิกโกะ เราขอแนะนำทะเลสาบชุนเซจิโกะ ริมชายฝั่งเป็นป่าทิวทัศน์จากภูเขา Hangetsuyama เยี่ยมชมน้ำตกเป็นบางแห่ง ขับรถไปตามถนนที่คดเคี้ยวของ Irohazaka และสำรวจทางเดินริมทะเลของ Senjogahara Marshland สิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงถึง เมื่อวางแผนการเดินทางไปที่นิกโกะ คือในช่วงฤดูกาล Koyo มีผู้เข้าชมใบไม้เปลี่ยนสีของฤดูใบไม้ร่วงเป็นจำนวนมาก ซึ่งบางครั้งอาจทำให้การจราจรชะลอตัวลงทั้งบนท้องถนนและตรงจุดชมวิวที่เป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง

ลำดับที่ 7: Tateyama-kurobe Alpine Route
Tateyama-Kurobe Alpine, Photo by japan-guide.com

เส้นทาง Tateyama-Kurobe Alpine ตั้งอยู่ในเทือกเกขาแอลป์ทางตอนเหนือของญี่ปุ่นมีทิวทัศน์ที่สวยงาม ที่สามารถสำรวจได้หลายเส้นทาง เช่นการเดินทางด้วยรถเคเบิล รถราง และกระเช้าลอยฟ้า เนื่องจากสภาพแวดล้อมของพื้นที่ทำให้สามารถเพลิดเพลินกับสีสันของฤดูกาลได้เป็นระยะเวลานานขึ้นตั้งแต่ปลายเดือนกันยายน ถึงต้นเดือนพฤศจิกายน

ลำดับที่ 6: ภูมิภาค Fuji Five Lakes

Fuji Five Lakes, Photo by Shigeru Harada

ตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคม ถึงกลางเดือนพฤศจิกายน ภูมิภาคทางตอนเหนือของภูเขาไฟฟูจิ หรือที่รู้จักกันในชื่อภูมิภาค Fuji Five Lakes นำเสนอโอกาสที่ดีที่สุดในการชมภูเขาอันสวยงามที่ล้อมรอบไปด้วยสีสันสวยงามของฤดูใบไม้ร่วง รอบ ๆ ทะเลสาป Yamanakako เราขอแนะนำให้สำรวจชายฝั่งทางใต้โดยเฉพาะสวน Nagisa ชายฝั่งตะวันออกก็จะมีพุ่มไม้สีแดงเพลิง และPanarama Dai ที่อยู่ใกล้เคียงกัน ทะเลสาบคาวากุจิโกะ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมหลายแห่งบนชายฝั่งทางเหนือ เช่น เส้นทางเดินเท้าคาวากุจิโกะ เกส้นทางชมต้นเมเปิล เจดีย์ชิเรโตะ ภูเขาฟูจิในฤดูใบไม้เป็นภาพที่เป็นสัญลักษณ์ที่มีสีสันมากที่สุดตลอดการเดินทาง

อันดับที่ 5: โตเกียว

ต้น Gingko, Photo by japan-guide.com

คุณสามารถเพลิดเพลินกับสีสันของฤดูใบไม้ร่วงในสวนสาธารณะ และสวนหลายๆ แห่งของโตเกียว ตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายน ถึงต้นเดือนธันวาคม ท่ามกลางแหล่งท่องเที่ยวเหล่านั้น Rikugien มีชื่อเสียงในฐานะที่เป็นหนึ่งในสวนภูมิทัศน์ที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น และความสว่างไสวที่เต็มไปด้วยสีสันในยามค่ำคืนในฤดูท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด ต้นเมเปิลหลายสิบต้นที่ปลูกรอบ ๆ สระน้ำของ Koishikawa Korakuen ซึ่งกลายเป็นสีส้ม และแดดงที่มีชีวิตชีวา ทำให้กลายเป็นจุดชมวิวที่สวยงามเป็นพิเศษ ต้นไม้ Gingko เป็นต้นไม้ประจำเมืองของโตเกียว ที่สามารถมองเห็นได้ในความโดดเด่นสว่างเจิดจ้าที่อยู่เรียงรายไปตามถนนต่าง ๆ สิ่งที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ Icho Namiki (Gingko Avenue) ตั้งอยู่ในสวนสาธารณะ Meiji Jingu Gaien

อันดับที่ 4: Hachimantai

ออนเซ็นที่ Hachimantai , Photo by japan-guide.com

ภูมิภาคภูเขาแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดอาคิตะ และอิวาเตะ มักมีสีสันของฤดูใบไม้ร่วงที่งดงามตั้งแต่ต้นเดือนถึงปลายเดือนตุลาคม ด้วยเป็นภูมิภาคที่ห่างไกลจากตัวเมืองจึงเป็นที่ตั้งของออนเซ็น ชนบทที่ดีที่สุดในประเทศ เช่น Nyuto, Tamagawa และ Goshogaka Onsen

ไม่มีอะไรที่จะทำลายการชื่นชมสีสันของฤดูใบไม้ร่วงในขณะที่แช่ตัวในอ่างอาบน้ำที่ไม่ใช่ฤดูใบไม้ผลิก็ตาม

อันดับ 3: ทะเลสาบโทวาดะ และสายน้ำ Oirase

ลำธาร Oirase, Photo by japan-guide.com

ทะเลสาบโทวาดะเป็นทะเลสาบแคลดีราที่ใหญ่ที่สุดบนเกาะฮอนชู ซึ่งเป็นเกาะหลักของญี่ปุ่น  การนั่งเรือข้ามฟาก ข้ามทะเลสาบ ช่วยให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมสีสันของฤดูใบไม้ร่วงจากมุมมองที่แตกต่างกัน

อีกหนึ่งไฮไลท์คือลำธาร Oirase  ที่งดงามที่มีกระแสน้ำไหลเชี่ยวของทะเลสาบ และไหลลงสู่ช่องเขา Oirase ที่คดเคี้ยวท่ามกลางต้นไม้หลากสีสัน ซึ่งทำให้เป็นจุดที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในช่วงปลายเดือนตุลาคม ถึงต้นเดือนพฤศจิกายน ที่ช่วยให้ความเพลิดเพลินกับความสวยงามของฤดูใบไม้ร่วงตลอดฤดูกาล

อันดับที่ 2: อุทยานแห่งชาติ Daisetsuzen

Daisetsuzan , Photo by japan-guide.com

สถานที่แห่งแรกในญี่ปุ่นที่จะได้เห็นใบไม้ที่มีสีสันราวกลางเดือนกันยายน Daisetsuzan นั้นใหญ่กว่าบางส่วนของจังหวัดเล็กๆ ของญี่ปุ่น และเป็นอุทยานแห่งชาติที่ใหญ่ที่สุดของฮอกไกโด สามารถชื่มชมสีสันอันน่าทึ่งขณะเดินป่ารอบ ๆภูเขา Asahidake, Gingendai หรือ Kogen Onsen  ระดับความสูงที่แตกต่างกันของสวนสาธารณะช่วยให้ผู้เข้าชมเพลิดเพลินกับสีสันของฤดูใบไม้ร่วงเป็นเวลานาน

อันดับที่ 1: เกียวโต

ใบไม้เปลี่ยนสีในเกียวโต, ภาพถ่ายโดยGor BadoyanบนUnsplash

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด เมืองหลวงโบราณของญี่ปุ่นเป็นอันดับที่หนึ่งใน 10 อันดับของเราที่แนะนำให้เป็นจุดชมวิวใบไม้เปลี่ยนสีในฤดูใบไม้ร่วง  หนึ่งในสถานที่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในเมืองคือ วัด Tofukuji  ผู้คนที่มาจากทั่วทุกมุมโลกต่างเพลิดเพลินไปกับความซับซ้อนของวัดที่มีสีสันในช่วงฤดูใบไม้ร่วง พร้อมกับหนึ่งในไฮไลท์หลักคือสะพาน สึทเทคียว ซึ่งทอดยาวลงไปท่ามกลางทิวต้นเมเปิล

วัด Tenryuji, ภาพถ่ายโดยMasaaki KomoriบนUnsplash

เขตอาราชิยามะ ยังได้ดึงดูดนักท่องเที่ยวด้ยสีสันแห่งฤดูใบไม้ร่วง โดยวัด Tenryuji นั้นติดอันดับหนึ่งในห้าวัดนิกายเซนที่ยิ่งใหญ่ของเมืองและได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง บริเวณวัดจะมีชีวิตชีวาเมื่อใบเปลี่ยนสี หากคุณกำลังมองหาที่จะเพลิดเพลินไปกับความสวยงามของฤดูใบไม้ร่วงในแสงที่แตกต่างกัน วัดหลายแห่งในเมืองให้บริการแสงกลางคืนเช่น วัด Eikando และ Kiyomizudera ในตำนาน แน่นอนว่ายังมีสิ่งที่คุ่มค่าอีกมากมายในขณะที่จุดชมวิว koyo รอบเมืองเช่น Shinyodo, Enkoji, Nanzenji, และ Kodoji เป็นต้น

เกียวโต, ภาพถ่ายโดยCALIN STANบนUnsplash

ด้วยสถานที่ชมสีสันของฤดูใบไม้ร่วงจำนวนมากทุกที่ที่คุณไปในเมือง ทำให้เกียวโตเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันดับหนึ่งของการจัดลำดับของเราในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ดังนั้นคุณมีสถานที่ท่องเที่วช่วงใบไม้เปลี่ยนสีในฤดูใบไม้ร่วง 10 อันดับในญี่ปุ่น เราหวังว่า วิดีโอนี้จะช่วยให้คุณวางแผนการเดินทางในฤดูใบไม้ร่วงที่สมบูรณ์แบบของคุณ ขอให้มีความสุขกับการเดินทางท่องเที่ยว