ท่องเที่ยววัฒนธรรมเมืองเฉวียนโจว

เที่ยวเมืองเฉวียนโจว ในมณฑลฝูเจี้ยนทางชายฝั่งตะวันออกของจีน ซึ่งขึ้นชื่อจากการเป็นเมืองมรดกโลกทางวัฒนธรรมและจากทิวทัศน์ที่สวยงาม ได้ก้าวไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดยั้งและพยายามอย่างเต็มที่เพื่อผลักดันการพัฒนาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในรูปแบบใหม่ โดยมีจุดมุ่งหมายในการสร้างเมืองให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวและพักผ่อนระดับโลก ถือเป็นเมือง tradition travel ที่น่าสนใจ

Photo shows tourists hustle and bustle in Quanzhou scenic spot (PRNewsfoto/Xinhua Silk Road)

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ เมืองเฉวียนโจวได้ใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่จากทรัพยากรทางวัฒนธรรมซึ่งเป็นจุดแข็งที่โดดเด่นและรุ่มรวย จนส่งให้เมืองเฉวียนโจวเฉิดฉายบนเวทีระดับโลก

กิจกรรมทางวัฒนธรรมมากมายที่ออกแบบและนำโดยรัฐบาลท้องถิ่น เช่น การแสดงมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม และเทศกาลศิลปะนานาชาติเส้นทางสายไหมทางทะเล ได้ช่วยเน้นย้ำความสำคัญของมรดกทางวัฒนธรรมที่สืบสานมายาวนาน และช่วยขับเคลื่อนการบริโภคทางวัฒนธรรมอีกด้วย

นอกจากนี้ การท่องเที่ยวยามค่ำคืนยังกลายเป็นอีกหนึ่งช่องทางสำคัญที่เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับวัฒนธรรมและวิถีชีวิตในท้องถิ่นอย่างเต็มที่ เมืองเฉวียนโจวได้จัดเทศกาลโคมไฟและเทศกาลยามค่ำคืนหลายรายการ ซึ่งดึงดูดทั้งคนในท้องถิ่นและนักท่องเที่ยว เทศกาลโคมไฟ คือ เทศกาลฉลองในวันที่ 15 เดือน 1 ตามปฏิทินจันทรคติ เป็นสัญลักษณ์ของวันสุดท้ายในการฉลองเทศกาลปีใหม่ของจีนตามปฏิทินทางจันทรคติ ในเทศกาลโคมไฟ เด็กๆ จะถือโคมไฟกระดาษ ออกไปวัดกันในตอนกลางคืน และพากันทายปริศนาที่อยู่บนโคมไฟ เรียกว่า ไชเติงหมี

ในสมัยโบราณ, โคมไฟจะทำเป็นรูปแบบง่ายๆ จะมีเพียงแต่ของกษัตริย์ และขุนนางเท่านั้นที่จะมีโคมไฟที่หรูหราใหญ่โต แต่ในสมัยปัจจุบัน, โคมไฟได้ถูกประดับประดาด้วยรูปแบบที่ซับซ้อนมากขึ้น. ตัวอย่างเช่น มักจะทำโคมไฟเป็นรูปสัตว์ต่างๆ โคมไฟมักจะทำเป็นสีแดงเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดี ขณะเดียวกัน อุทยานอุตสาหกรรมสร้างสรรค์และวัฒนธรรมในเมืองเฉวียนโจวยังได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในสถานที่รวมตัวทางวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวยามค่ำคืนแห่งชาติของจีน จากการคัดเลือกสถานที่กลุ่มที่สอง

Photo by Bangyu Wang on Unsplash

ในฐานะเมืองมรดกโลก มรดกทางวัฒนธรรมถือเป็นสมบัติอันล้ำค่าที่น่าดึงดูดใจที่สุดของเมืองเฉวียนโจว ดังนั้น เมืองเฉวียนโจวจึงให้ความสนใจเป็นพิเศษกับการอนุรักษ์และใช้ประโยชน์จากมรดกทางวัฒนธรรม ยกตัวอย่างเช่น อาคารโบราณได้รับการบูรณะและปรับโฉมใหม่ให้เป็นร้านกาแฟ ร้านอาหาร ร้านค้าผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์และผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรม โดยนักท่องเที่ยวสามารถนั่งดื่มกาแฟ ชมนิทรรศการศิลปะ และดื่มด่ำไปกับเสน่ห์ของอาคารเก่าแก่สไตล์ตะวันตกได้อย่างเต็มที่

สถานที่สำคัญที่บอกเล่าประวัติศาสตร์ของเมืองได้เป็นอย่างดีคือ ‘พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์การเดินเรือเฉวียนโจว’ จัดแสดงเกี่ยวกับประวัติศาสตร์การเดินเรือระหว่างจีน กับต่างประเทศ ใครชื่นชอบวัตถุโบราณที่สะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมทางทะเลที่รุ่งโรจน์ มาตั้งแต่สมัยอดีตของจีน ควรมาเรียนรู้ประวัติศาสตร์ที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ เพราะเฉวียนโจวในฐานะเมืองท่าสำคัญบนเส้นทางสายไหมทางทะเลโบราณ ยังมีแหล่งภูมิทัศน์ทางประวัติศาสตร์กลุ่มอาคารที่มีลักษณะเฉพาะทางตอนใต้ของฝูเจี้ยนอีกมากมายที่ควรค่าแก่การมาเยือน และเป็น tradition travel ที่น่าสนใจ

ยิ่งไปกว่านั้น เมืองเฉวียนโจวยังเดินหน้าผสมผสานขนบธรรมเนียมประเพณีและแฟชั่นเข้าด้วยกัน ขณะที่ความคิดสร้างสรรค์ได้สร้างคุณค่าและนิยามใหม่ให้แก่วัฒนธรรมเก่าแก่ของเมือง พร้อมทั้งอัดฉีดพลังให้กับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว

ทั้งนี้ ข้อมูลสถิติแสดงให้เห็นว่า ในช่วงหยุดยาววันแรงงานปีนี้ ตลาดการท่องเที่ยวของเมืองเฉวียนโจวได้ฟื้นตัวอย่างเต็มที่ โดยดึงดูดนักท่องเที่ยวมากถึง 3,058,500 คน เพิ่มขึ้น 95% เมื่อเทียบเป็นรายปี พร้อมกวาดรายได้จากการท่องเที่ยว 2.15 พันล้านหยวน พุ่งขึ้น 110.2% เมื่อเทียบเป็นรายปี

th.wikipedia.org