The Valley of the Kings หุบเขาแห่งกษัตริย์ อียิปต์

The Valley of the Kings หุบเขากษัตริย์เป็นแหล่งโบราณคดีที่มีชื่อเสียง ตั้งอยู่บนฝั่งตะวันตกของแม่น้ำไนล์ในอียิปต์ ใกล้กับเมืองลักซอร์ ที่นี่ใช้เป็นสถานที่ฝังศพของฟาโรห์และขุนนางผู้มีอำนาจในยุคอาณาจักรใหม่ (ประมาณศตวรรษที่ 16 ถึง 11 ก่อนคริสตศักราช หรือ ตั้งแต่ราชวงศ์ที่ 18 ถึง 20 ของอียิปต์โบราณ) The Valley of the Kings หุบเขานี้มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอย่างมาก เนื่องจากมีสุสานของผู้ปกครองอียิปต์โบราณจำนวนมาก ถึง 63 หลุมศพ ทั้งมีห้องต่างๆ ที่สลับซับซ้อนมากกว่า 120 ห้อง

Colossi of Memnon เป็นรูปสลักหินขนาดใหญ่สองรูปของฟาโรห์อาเมนโฮเทปที่ 3 หน้าซากวิหาร Amenhotep III ที่หุบเขาแห่งกษัตริย์

หุบเขาแห่งนี้มีชื่อเสียงขึ้นมาหลังจากการค้นพบสุสานของฟาโรห์ตุตันคามุน และยังถือเป็นหนึ่งในสถานที่โบราณคดีที่โด่งดังที่สุดในโลก ในปี ค.ศ. 1979 ถูกยกให้เป็นมรดกโลก ร่วมกับส่วนที่เหลือของธีบันเนโครโพลิส (เป็นสถานที่ฝังศพทั้งหมดของกษัตริย์ ราชินี ราชวงศ์ และขุนาง) การค้นพบ การขุดค้นหาวัตถุโบราณ และการอนุรักษ์ยังคงดำเนินการต่อไป และยังถือเป็นจุดศูนย์กลางการท่องเที่ยวในปัจจุบัน ที่เปิดให้เข้าชม

ภายนอกหลุมฝังศพในหุบเขาแห่งกษัตริย์ ท่ามกลางแสงแดดแผดกล้า Photo by Dithichaya

ไฮไลท์ของ หุบเขาแห่งกษัตริย์ อียิปต์ คือสุสานที่ตกแต่งอย่างประณีตและสวยงามซึ่งสร้างขึ้นสำหรับฟาโรห์อย่างไม่ต้องสงสัย สุสานเหล่านี้ได้รับการออกแบบมาให้เป็นที่ซ่อนและได้รับการปกป้องอย่างดี โดยมีจุดประสงค์เพื่อปกป้องพระศพและสมบัติของฟาโรห์สำหรับชีวิตหลังความตาย ในขณะที่หุบเขาแห่งนี้เคยมีการปล้นสะดมบ้างในช่วงหลายศตวรรษที่ผ่านมา แต่สุสานหลายแห่งยังคงมีโบราณวัตถุที่น่าสนใจและภาพวาดฝาผนังอันงดงาม ที่ให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับความเชื่อทางศาสนา พิธีกรรม และชีวิตประจำวันของชาวอียิปต์โบราณ

ในบรรดาสุสานที่มีชื่อเสียงที่สุดใน หุบเขาแห่งกษัตริย์ อียิปต์ ได้แก่

Tomb of Tutankhamun / Photo by Dithichaya

Tomb of Tutankhamun ค้นพบโดย Howard Carter ในปี 1922 สุสานแห่งนี้เป็นหนึ่งในสุสานที่มีชื่อเสียงที่สุดในหุบเขา แม้จะมีขนาดเล็กเมื่อเปรียบเทียบกับสุสานของราชวงศ์อื่นๆ แต่ภายในก็มีdkigdH[ltl,โบราณวัตถุมากมาย รวมถึงหน้ากากทองคำของตุตันคามุน ซึ่งกลายเป็นสัญลักษณ์ที่โดดเด่นของอียิปต์โบราณ

Tomb of Ramses II / photo by Dithichaya

Tomb of Ramses II เป็นหนึ่งในฟาโรห์ที่มีอำนาจมากที่สุดของอียิปต์ หลุมฝังศพของ Ramses II มีขนาดใหญ่และการตกแต่งที่ประณีต ผนังประดับด้วยภาพนูนต่ำที่มีรายละเอียดเกี่ยวกับพิธีทางศาสนา การต่อสู้ และการบูชาเทพเจ้า

Tomb of Seti I / Photo by Dithichaya

สุสาน Seti I  สุสานแห่งนี้มีชื่อเสียงในด้านความยิ่งใหญ่และการตกแต่งที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี ภาพนูนต่ำนูนสูงสลับซับซ้อนและภาพวาดสีสันสดใสบรรยายฉากในตำนานและศาสนาต่างๆ พร้อมด้วยพิธีกรรมและการเดินทางของฟาโรห์สู่ชีวิตหลังความตาย

สุสานทุตโมสที่ 3  เป็นหนึ่งในฟาโรห์นักรบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของอียิปต์ และหลุมฝังศพของเขาสะท้อนถึงความสำเร็จทางทหารของเขา หลุมฝังศพแสดงรายละเอียดของชัยชนะและชัยชนะในการสู้รบ

การสำรวจหุบเขากษัตริย์เปิดโอกาสให้ผู้เยี่ยมชมได้เจาะลึกประวัติศาสตร์อียิปต์โบราณและชมงานฝีมือและทักษะทางศิลปะที่โดดเด่นในยุคนั้น แม้ว่าหลุมฝังศพบางแห่งจะไม่เปิดให้สาธารณชนเข้าชมตลอดเวลา แต่ก็มีบริการนำเที่ยวซึ่งให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับชีวิตของฟาโรห์และความเชื่อที่น่าสนใจเกี่ยวกับชีวิตหลังความตายในอียิปต์โบราณ เป็นสถานที่ที่ต้องไปเยือนสำหรับผู้ที่ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ผู้ชื่นชอบโบราณคดี และใครก็ตามที่หลงใหลในความมหัศจรรย์ของโลกยุคโบราณ