Resorts World Genting : ดินแดนบันเทิงบนยอดเขา

Resorts World Genting ห่างจากกรุงกัวลาลัมเปอร์  เมืองหลวงของประเทศมาเลเซีย 55 กิโลเมตร รถยนต์ขับเคลื่อนพาเราสัมผัสความเย็นที่เพิ่มขึ้นทุกขณะ  มุ่งหน้าสู่เทือกเขาสูงกว่า 6,000 ฟุตจากระดับน้ำทะเล  ชวนให้หวนนึกถึงวลี เปรียบเทียบว่า “ยิ่งสูงยิ่งหนาว” แต่ครั้งนี้เป็นความหมายที่ตรงตัวตามนั้น ยิ่งขึ้นสูงเท่าไรอุณหภูมิก็ยิ่งลดลงเท่านั้น  เสริมรสชาติให้ชีวิตนักเดินทางจากเมืองแถบร้อนอย่างเราได้เก็บเกี่ยวความสุขสดชื่นอย่างเต็มที่บน Resorts World Genting

Genting Highlands, Photo by Mahmud Ahsan on Unsplash

Charming day at Chin Swee Caves Temple

วัดถ้ำจินฉี Photo by Jason Go on Unsplash

บนเนื้อที่ขนาดใหญ่กว่า 70 ไร่ เป็นที่ตั้งของวัดถ้ำจินฉี ซึ่งอยู่บนเกนติ้งไฮแลนด์ ต้อนรับผู้แสวงบุญด้วยกำแพงมังกรเก้าสีเสริมมงคล มีทางเดินลัดเลาะสู่ถ้ำที่มีความสูงไม่เกิน  2 เมตร ภายในบรรจุรูปปั้นบอกเล่าเรื่องราวนรก สวรรค์ และบทลงโทษสำหรับมนุษย์ทำบาป ด้านบนเป็น Sky Terrace ที่สามารถยืนชมทัศนียภาพอันงดงาม ต้นสนสูงใหญ่แข่งกันชูกิ่งใบขึ้นเสียดฟ้า ท่ามกลางทะเลหมอกสีขาวหนาทึบ เบื้องหน้า ซึ่งแม้จะงดงามทว่ากลับระคนด้วยความลึกลับราวกับอยู่ในบรรยากาศภาพยนตร์แวมไพร์เลยทีเดียว บรรยากาศแบบนี้สามารถมาเยี่ยมชมได้ในยามเช้าของทุกๆ วัน

New Awana Skyway takes you to Shopping Time

ย้อนไปเมื่อปี 1970 กระเช้าลอยฟ้าอวานาสร้างขึ้นเพื่อพานักท่องเที่ยวจากเบื้องล่างทะยานสู่โรงแรมบนยอดเขา  และปัจจุบันยังคงสร้างความตื่นเต้นด้วยความเร็ว 6 เมตรต่อวินาที ทำให้ทุกจังหวะของการออกตัวช่างเร้าใจซะจริงๆ  ใช้เวลาเพียง 10 นาที กับระยะทาง 2.8 กิโลเมตรในการเดินทางสู่จุดหมาย ที่ได้อิ่มเอมการชมทัศนียภาพรอบด้านแบบ 360 องศา  พื้นกระจกใสทำให้มองเห็นแมกไม้นานาพันธุ์ สีเขียวสบายตาเบื้องล่าง ทุกๆ เจ็ดโมงเช้าของทุกวันเป็นเวลาอันเหมาะสมของการใช้ชีวิตกลางขุนเขา ในครั้งนี้เราใช้บริการ New Awana Skyway เริ่มจาก Sky Avenue Station สู่แหล่งช็อปปิ้ง Genting Highlands Premium Outlet (GHPO) ที่รวบรวมสินค้าแบรนด์ เนมอย่าง Adidas, Aigner, Beauty Scebts, Brooks Brothers, Calvin Klein Jeans และอื่นๆ เป็นการเสริมกิจกรรมนักเดินทางท่องเที่ยวให้ครบวงจรขณะมาเยือนเก็นติ้งไฮแลนด์

Malaysian Food Street 

อาหารต่างแดนเป็นแหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมต่างถิ่นได้เป็นอย่างดี Malaysian Food Street  คือวิธีหนึ่งที่เราสามารถจะเข้าถึงเรื่องราววิถีชีวิตของผู้คนในท้องถิ่น โดยการเลือกชิมเมนูที่ได้รวบรวม ใน  5 โซน คือ Kuching, Malacca, Ipoh & Penang, Little India และ Petaling Street ที่มีมากมายกว่า 20 ร้านจากหลายเชื้อชาติ-    จีนกวางตุ้งยกติ่มซำมาให้ลองลิ้มชิมรส พร้อมเสิร์ฟชาร้อนๆ  –  ใครหลงรักอาหารรสชาติจัดจ้านแนะนำ Banana Leaf Rice ข้าวกับแกงเผ็ดร้อนวางบนใบตองอาหารเชื้อชาติมาเลย์-    อาหารอินเดียจากร้าน Sri Paandi  การันตีฝีมือจากระยะเวลาเสิร์ฟให้ชาวมาเลเซียมานานกว่า 34 ปีแล้วด้วยประเทศมาเลเซียเป็นที่รวมของหลากหลายเชื้อชาติเผ่าพันธุ์  มีชาวมาลายู และทั้งมาลายูเชื้อสายจีน อินเดีย ไทย และชวา ส่วนเชื้อสายจากซีกตะวันตก คือ โปรตุเกส ฮอลันดา และอังกฤษ มาเลเซียจึงมีความหลากหลายทางด้านอาหารด้วยเช่นกัน และที่ Malaysia Food Street ใน Resort  World Genting  ได้รวบรวมความหลากหลายมาไว้ที่นี่  ทั้งสถานที่กว้างขวางโปร่งโล่ง  จึงทำให้นักชิมที่มาจากต่างแดนต่างอิ่มเอมรสชาติอาหารอย่างผ่อนคลายสบายๆ กันถ้วนหน้า

Learning the treasure of Malaysia at East Coast Art & Souvenir

Arts and Performance
Arts and Performance

เสียงดนตรีดังอย่างต่อเนื่องเชื้อเชิญให้เราต้องเคลิ้มในท่วงทำนอง  Gamelan Melayu อันประกอบด้วยเครื่องดนตรี 6 ชิ้น อาทิ Gong, Gendang, Kenong, Keromong,Saran, Demong และ Gambang ทำจากโลหะชนิดต่าง ๆ ทั้งเหล็ก ทองเหลือง และสำริดบางชิ้นของเครื่องตีคล้ายฆ้องวง แต่มีขนาดใหญ่กว่าและชื่อเรียกต่างกัน  

อีกชิ้นหนึ่งคล้ายกับระนาดเหล็กของไทย ต่างที่จำนวนของลูกระนาดและลักษณะของรางที่วางลูกระนาดเป็นความเพลินเพลินที่พบได้ใน East Coast Art & Souvenir แกลเลอรี่ที่เปิดโอกาสให้เราซึมซับเรื่องราวของประเทศมาเลเซีย ทั้งภาพวาดสะท้อนวิถีชีวิตชาวบ้าน ผ้าบาติกรวมถึงศิลปะบนเครื่องแต่งกายทั้งชายและหญิง

Premium Time at Burger & Lobster

Lobster menu

ฝากท้องกับห้องอาหารสัญชาติอังกฤษ Burger & Lobster  สาขาแรกของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้ลิ้มลองล็อบสเตอร์สดๆอย่างแน่นอน ทางร้านการันตีความพรีเมี่ยมว่ามีขนาดใหญ่ น้ำหนักถึง 650-750 กรัม ส่งตรงจากรัฐโนวาสโกเชีย ประเทศแคนาดา

มาถึงที่แล้วต้องลิ้มลองเมนูชูโรง B&L Burger หรือ Mini burger วางด้วยล็อบสเตอร์เนื้อแน่น รสหวานอมเปรี้ยวด้วยซอสสูตรเฉพาะ  รับประทานกับเฟรนช์ฟรายกรอบรสชาติดี สมกับเป็นแหล่งรวมนักชิมทั่วโลกเพิ่มมิติแห่งความสนุกจากการตกแต่งผนังแนวสตรีทอาร์ต โซฟาสีแดงเร้าใจ กระตุ้นให้เพิ่มความรู้สึกรับรสได้มากโขทีเดียว

What is Resort World Genting?

Resorts World Genting  เดิมชื่อ Genting Highlands Resort  คือ การพัฒนารีสอร์ทแบบเทือกเขา ซึ่งประกอบด้วยโรงแรม ห้างสรรพสินค้า สวนสนุก และคาสิโนตั้งอยู่บนยอดเขา Ulu Kali ที่สูง 1,800 เมตรและใกล้กับพรมแดนระหว่าง รัฐปาหังและสลังงอร์ประเทศมาเลเซียห่างจากกัวลาลัมเปอร์ประมาณ 35 กิโลเมตร ซึ่งเชื่อมต่อกันด้วยทางหลวงที่สำคัญ และบริการรถเคเบิลจาก Gohtong Jaya สามารถเดินทางไปได้สองทาง ทางรถยนต์ และ Genting Skyway ซึ่งเป็น Sky way ด่วนที่เร็วที่สุดในโลก

Where is to stay?

Resort World Genting Holtel https://www.rwgenting.com/

When is the best time to Travel?

เวลาที่ดีที่สุดในการเยี่ยมชม Genting  คือตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงกันยายน อากาศดี ฝนตกน้อยลง Genting   เป็นจุดหมายปลายทางที่สมบูรณ์แบบตลอดทั้งปี ด้วยอุณหภูมิที่อยู่ระหว่าง 15 ถึง 28 องศาเซลเซียส

How to get there?

สายการบินที่บินตรงจากกรุงเทพไปยังกลัลาลัมเปอร์ มีดังนี้ การบินไทย (Thai Airways) บางกอกแอร์เวย์ (Bangkok Airways) มาเลเซียแอร์ไลน์ (Malaysia Airlines) ซีบูแปซิฟิค (Cebu Pacific) เอธิโอเปียนแอร์ไลน์ (Ethiopian Airlines) และ รอยัลจอร์ดาเนียน (Royal Jordanian) แอร์เอเชีย (AirAsia) และ มาลินโดแอร์ (Malindo Air)จะนั่งกระเช้าก็ต้องนั่งรถบัสไปต่อรถบัสอีกทีที่ KL sentral และมีรถบัสจากสนามบินไปส่งที่โรงแรมข้างบนเลย