Pakistan/Swat Valley ที่สุดแห่งธรรมชาติ

Swat Valley เมืองทางตอนเหนือของ Pakistan หรือที่มักเรียกกันว่า สวิตเซอร์แลนด์แห่งปากีสถาน เป็นภูมิภาคที่สวยงามตระการตา ตั้งอยู่ในจังหวัด Khyber Pakhtunkhwa ของปากีสถาน ได้กลายเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศ เนื่องจากมีความงามทางธรรมชาติอันน่าทึ่ง มรดกทางวัฒนธรรมอันยาวนาน และสภาพอากาศที่น่ารื่นรมย์

ความงามตามธรรมชาติ Pakistan

หมู่บ้านที่สวยงามที่รายล้อมด้วยภูเขาใน Swat , Photo by Zara Khan

 Swat Valley มีชื่อเสียงด้านทัศนียภาพหุบเขาสีเขียวชอุ่ม ยอดเขาที่ปกคลุมด้วยหิมะ แม่น้ำที่ไหลเชี่ยว และทิวทัศน์อันงดงาม หุบเขาแห่งนี้ล้อมรอบด้วยเทือกเขาฮินดูกูช ซึ่งเพิ่มเสน่ห์ให้กับทิวทัศน์ สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติยอดนิยมใน Swat ได้แก่ Malam Jabba, Kalam Valley, ทะเลสาบ Mahodand, ป่า Ushu และ Malam Jabba Ski Resort

ป่าสน Ushu /Photo by Aaron Robinson

วัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ Swat Valley Pakistan

วัดในพุทธศาสนาที่เชื่อว่ามีอายุเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งเท่าที่เคยขุดค้นมา

Swat Valley มีประวัติศาสตร์อันยาวนานและมรดกทางวัฒนธรรม ภูมิภาคนี้เคยเป็นส่วนหนึ่งของอารยธรรมคันธาระ และมีโบราณสถานมากมายและเจดีย์ทางพุทธศาสนาที่มีอายุย้อนกลับไปตั้งแต่ศตวรรษที่ 2 มีการขุดและค้นพบวัดในพุทธศาสนาที่เชื่อว่ามีอายุเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งที่เคยมีการค้นพบมา คือกว่า 2,000 ปี ในดินแดนที่ศาสนาพุทธเคยเจริญรุ่งเรืองในหุบเขาสวัต (Swat Valley) โดยคณะนักโบราณคดีจากปากีสถานและอิตาลี ผู้ทำการขุดค้นเชื่อว่าวัดแห่งนี้ ซึ่งปัจจุบันอยู่ในเขตเมืองบาร์ริกอต (Barikot) สร้างขึ้นหลังจากพระโคตมพุทธเจ้า ซึ่งเป็นพระพุทธเจ้าองค์ปัจจุบันของศาสนาพุทธปรินิพานไปราว 2-3 ร้อยปี (ราว พ.ศ. 200-300) หรือประมาณช่วงกลางของศตวรรษที่ 2 ก่อนคริสตกาล

กิจกรรม

Kalam, Photo by Jalal Ajmal

Swat มีกิจกรรมกลางแจ้งมากมายสำหรับผู้ชื่นชอบการผจญภัย การเดินป่า เดินป่า และตั้งแคมป์เป็นกิจกรรมยอดนิยมในภูมิภาคนี้ เส้นทางรอบหุบเขาคาลัมมีชื่อเสียงเป็นพิเศษ ในฤดูหนาว คุณสามารถเพลิดเพลินกับการเล่นสกีและสโนว์บอร์ดที่สกีรีสอร์ท Malam Jabba การตกปลาในแม่น้ำที่บริสุทธิ์และทะเลสาบ Swat เป็นอีกหนึ่งงานอดิเรกยอดนิยม

อาหารท้องถิ่น Swat Valley Pakistan

Swat Valley มีอาหารที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งรวมถึงอาหารอย่าง ‘Saag’ (จานสีเขียวใบหนึ่ง) ‘Chapli Kebabs’ และแกงที่ทำจากเนื้อสัตว์ต่างๆ อาหารที่นี่ขึ้นชื่อในเรื่องความเรียบง่ายและใช้วัตถุดิบในท้องถิ่น

ที่พัก

PEARL-CONTINENTAL HOTEL MALAM JABBA

Swat มีที่พักให้เลือกมากมาย ตั้งแต่เกสต์เฮาส์ราคาประหยัดไปจนถึงโรงแรมและรีสอร์ทหรูๆ Mingora และ Kalam เป็นเมืองหลักสองแห่งที่คุณสามารถหาที่พักได้

ความปลอดภัย

Swat Valley เผชิญกับความท้าทายด้านความปลอดภัยในอดีต แต่สถานการณ์ดีขึ้นอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา จำเป็นต้องตรวจสอบสถานการณ์ความปลอดภัยในปัจจุบันก่อนวางแผนการเดินทางและปฏิบัติตามคำแนะนำการเดินทางที่ออกโดยรัฐบาล โดยทั่วไปแล้วพื้นที่ดังกล่าวถือว่าปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยว แต่ก็ควรที่จะรับทราบข้อมูลอยู่เสมอ

คนในท้องถิ่น

ชาวสวาทขึ้นชื่อในเรื่องการต้อนรับขับสู้และการต้อนรับอย่างอบอุ่นแก่นักท่องเที่ยว ประชากรในท้องถิ่นส่วนใหญ่เป็นชาว Pashtun และวัฒนธรรมเป็นแบบอนุรักษ์นิยม ดังนั้นจึงแนะนำให้แต่งกายสุภาพเรียบร้อยและเคารพขนบธรรมเนียมและประเพณีท้องถิ่น

เวลาที่ดีที่สุดในการเยี่ยมชม

Mahodand Lake,  Photo by Five Words

เวลาที่ดีที่สุดในการเยี่ยมชม Swat Valley คือในช่วงฤดูร้อน (พฤษภาคมถึงกันยายน) ซึ่งเป็นช่วงที่อากาศดีและความงามของธรรมชาติอยู่ที่จุดสูงสุด ฤดูหนาวเป็นช่วงเวลาที่ดีในการเยี่ยมชมกิจกรรมเล่นสกีและหิมะ

อย่าลืม

ขอใบอนุญาตที่จำเป็น ซึ่งไกด์ท้องถิ่นจะให้คำแนะนำและเป็นธุระจัดการให้ แต่ก็ควรตรวจสอบก่อนเดินทางไปว่าได้มีการจัดการเอกสารที่จำเป็นเรียบร้อยหรือไม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณวางแผนที่จะเยี่ยมชมพื้นที่หวงห้ามหรือบริเวณชายแดน Swat Valley เป็นสถานที่ที่มีความงามทางธรรมชาติอันยิ่งใหญ่และมีความสำคัญทางวัฒนธรรม และมอบประสบการณ์การเดินทางที่ไม่เหมือนใครสำหรับผู้ที่ต้องการสำรวจพื้นที่ทางตอนเหนือของปากีสถาน