Marienplatz ศูนย์กิจกรรมกลางเมืองมิวนิก เยอรมนี

จตุรัสมาเรียนพลัทซ์ (Marienplatz) ตั้งอยู่ในใจกลางมิวนิก ประเทศเยอรมนี เป็นจัตุรัสที่พลุกพล่าน เป็นที่รู้จักในด้านความมีชีวิตชีวา ประวัติศาสตร์อันยาวนาน และลักษณะเฉพาะที่โดดเด่น Marienplatz เป็นศูนย์กลางของกิจกรรม ทั้งการผสมผสานที่มีเอกลักษณ์พิเศษเฉพาะตัวที่บ่งบอกถึงวิถีชีวิตของชาวมิวนิกอย่างชัดเจน

Marienplatz
จตุรัสมาเรียนพลัทซ์ (Marienplatz) / Photo by Sergey Mind

ใจกลางจตุรัสเป็นที่ตั้งของศาลาว่าการใหม่ (Neues Rathaus) ซึ่งเป็นผลงานชิ้นเอกของสถาปัตยกรรมกอธิก ด้านหน้าอาคารมีความวิจิตรประณีตและหอระฆังดนตรี Glockenspiel อันโดดเด่นที่สร้างขึ้นตรงส่วนที่เป็นพื้นที่สูงที่สุด และดังขึ้นวันละหลายครั้ง หากสังเกตถึงตำแหน่งที่ตั้งของตุ๊กตาดนตรีจะอยู่ตรงจุดที่เป็นสีเขียว ตุ๊กตาเหล่านี้ทำจากทองแดง มีทั้งสิ้น 32 ตัว หมุนออกมาและทำท่าทางต่างๆ ตามเสียงดนตรี

นี่คือสถานที่ท่องเที่ยวที่มีจุดเด่นมากมาย:

  1. ศิลปะยุโรป: เป็นที่ตั้งของสถาปัตยกรรมที่มีโครงสร้างที่สวยงามและรายละเอียด.
  2. เดินทางสะดวก: เป็นจุดตัดสินใจสำคัญในการเดินทางภายในเมือง Munich ซึ่งทำให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ได้อย่างสะดวก.
  3. อาหารและกาแฟ: เต็มไปด้วยร้านอาหาร ร้านกาแฟ และร้านขายของอร่อย ที่ทำให้คุณสามารถรับประทานอาหารและกาแฟชิลๆ หลังจากการเที่ยวท่องเที่ยว.
  4. สถานที่อนุรักษ์: เป็นเครื่องหมายของการอนุรักษ์ที่สำคัญใน Munich และยังเป็นสถานที่จัดกิจกรรมสาธารณะและงานเฉลิมฉลองต่าง ๆ อย่างเป็นที่นิยม เช่นการจัดงานโอกาสพิเศษในช่วงเทศกาลคริสตมาสและเทศกาลอู๋คาน
  5. ศูนย์การช้อปปิ้ง: ที่นี่คุณจะพบร้านค้าที่ขายสินค้าหลากหลาย รวมถึงร้านมหาสวัสดิ์และร้านห้างสรรพสินค้าที่มีสินค้ายอดนิยมจากแบรนด์ชั้นนำ.
  6. บรรยากาศทางวัฒนธรรม: เป็นสถานที่ที่จัดกิจกรรมทางวัฒนธรรมต่าง ๆ อย่างสม่ำเสมอ นี่คือสถานที่ที่น่าสนใจที่นักท่องเที่ยวสามารถเข้าถึงวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่นของเมือง Munich.
Marienplatz
จตุรัสมาเรียนพลัทซ์ยามค่ำคืน / Photo by Daniel Seßler

Marienplatz เป็นจัตุรัสกลางที่ตั้งอยู่ในใจกลางเมืองมิวนิก ประเทศเยอรมนี ประวัติศาสตร์ของมาเรียนพลัทซ์มีอายุย้อนกลับไปหลายศตวรรษ และเป็นศูนย์กลางของกิจกรรมทางสังคม วัฒนธรรม และเศรษฐกิจของเมือง ต่อไปนี้เป็นภาพรวมโดยย่อเกี่ยวกับพัฒนาการทางประวัติศาสตร์:

ศตวรรษที่ 12:ก่อตั้งขึ้นครั้งแรกในศตวรรษที่ 12 ในช่วงยุคกลาง ก่อตั้งขึ้นเพื่อเป็นตลาดใกล้กับศาลาว่าการเก่า (Altes Rathaus) และศาลาว่าการใหม่ (Neues Rathaus) ซึ่งทั้งสองแห่งเป็นอาคารประวัติศาสตร์ที่โดดเด่นในมิวนิก ยุคกลางตอนปลาย: ในช่วงปลายยุคกลาง จัตุรัสแห่งนี้กลายเป็นตลาดกลางสำหรับการค้า การพาณิชย์ และการพบปะทางสังคม ได้รับการตั้งชื่อว่า จตุรัสมาเรียนพลัทซ์ ตั้งชื่อตาม Mariensäule (เสาของพระแม่มารี) ตามเสาที่สร้างขึ้นในจัตุรัสเพื่อเฉลิมฉลองการสิ้นสุดการยึดครองของสวีเดนในสงครามสามสิบปีและเพื่อเป็นเกียรติแก่พระแม่มารี

Marienplatz
Mariensäule เสานี้ซึ่งมีรูปปั้นพระแม่มารีอยู่ด้านบน / Photo by Daniel Seßler

ศตวรรษที่ 16: ในปี 1550 มีการสร้างเสา Marian ขึ้นตรงกลางจัตุรัสหรือที่เรียกว่า Mariensäule เสานี้ซึ่งมีรูปปั้นพระแม่มารีอยู่ด้านบน ยังคงตั้งตระหง่านเป็นสถานที่สำคัญบนจัตุรัส

ในปัจจุบัน ศตวรรษที่ 19: ได้เห็นการพัฒนาและการปรับปรุงเมืองต่างๆ จัตุรัสแห่งนี้กลายเป็นศูนย์กลางการขนส่งสาธารณะของเมือง โดยมีรถรางลากม้าและรถรางไฟฟ้าในเวลาต่อมาให้บริการ ศาลากลางเก่าได้รับการปรับปรุงใหม่ในสไตล์นีโอโกธิคในช่วงเวลานี้

ศตวรรษที่ 20: มาเรียนพลัทซ์มีบทบาทสำคัญในชีวิตของเมืองในช่วงศตวรรษที่ 20 ที่วุ่นวาย ที่นี่เป็นสถานที่สำหรับการชุมนุมทางการเมืองและกิจกรรมต่างๆ มากมาย รวมถึงในช่วงสาธารณรัฐไวมาร์และนาซีเยอรมนี หลังสงครามโลกครั้งที่สอง: หลังสงครามโลกครั้งที่สอง จตุรัสมาเรียนพลัทซ์ ได้รับการสร้างขึ้นใหม่ และศาลาว่าการใหม่ก็ถูกสร้างขึ้นใหม่ตามการออกแบบสถาปัตยกรรมดั้งเดิม Contemporary

Marienplatz
Marienplatz / Photo by Rita Chou

ปัจจุบันยังคงเป็นจัตุรัสที่มีชีวิตชีวาและคึกคัก โดยทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางสำหรับการช็อปปิ้ง ร้านอาหาร และกิจกรรมทางวัฒนธรรม ที่นี่เป็นจุดนัดพบยอดนิยมสำหรับทั้งคนในพื้นที่และนักท่องเที่ยว และมีชื่อเสียงจากนาฬิกากล็อคเกนสปีลอันโด่งดัง ซึ่งเป็นนาฬิกาดนตรีบนหอคอยของศาลาว่าการแห่งใหม่ที่จะส่งเสียงระฆังทุกวัน ให้ความบันเทิงแก่ผู้มาเยือนด้วยตุ๊กตาและการจำลองเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ มาเรียนพลัทซ์ไม่ได้เป็นเพียงสถานที่ทางประวัติศาสตร์เท่านั้น แต่ยังเป็นศูนย์กลางที่มีชีวิตชีวาและมีชีวิตชีวาในมิวนิก ที่ซึ่งประวัติศาสตร์อันยาวนานของเมืองและวัฒนธรรมร่วมสมัยมาบรรจบกัน ยังคงเป็นสัญลักษณ์ของมรดกที่ยั่งยืนของเมืองและเป็นศูนย์กลางสำหรับการพบปะสังสรรค์ งานเทศกาล และการเฉลิมฉลอง

ถนนและตรอกซอกซอยโดยรอบ เรียงรายไปด้วยร้านค้า ร้านบูติก และร้านกาแฟที่มีเสน่ห์  ที่นี่จึงเป็นสวรรค์ของนักช้อป มีสินค้าบาวาเรียแบบดั้งเดิมและสินค้านานาชาติหลากหลายรายการ ให้ได้เลือกชมและซื้อของที่ระลึก แฟชั่น หรือเพลิดเพลินกับอาหารบาวาเรียแบบดั้งเดิม หรือเบียร์ที่ร้านอาหารแห่งใดแห่งหนึ่ง

มีการจัดกิจกรรมตลอดทั้งปี ทั้งทางด้านทางวัฒนธรรม งานเทศกาล และตลาดนัดค้าขายอีกมากมาย ตั้งแต่ตลาดคริสต์มาสที่มีแสงไฟรื่นเริงไปจนถึงขบวนพาเหรดเทศกาลเบียร์ (Oktoberfest) จัตุรัสแห่งนี้จะมีชีวิตชีวาด้วยดนตรี การเต้นรำ และการจัดแสดงสีสันสดใสที่สะท้อนถึงความมีชีวิตชีวาของมิวนิก

Marienplatz
นาฬิกาบอกเวลาด้วยเสียงดนตรีของระฆัง / Photo by Daniel Seßler

ราทเฮาส์-กล็อคเกนสปีลเป็นหอนาฬิกาและเครื่องเล่นดนตรีด้วยกลไกอันโด่งดัง เป็นสถานที่ที่ต้องไปชม เสียงระฆังดังขึ้นทุกวัน โดยมีตุ๊กตาหมุนออกมาแสดงเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์และคติธรรมต่างๆ ระเบียงในศาลาว่าการแห่งใหม่ เป็นที่ชมวิวทิวทัศน์อันงดงามของจัตุรัสและเมืองที่ไกลออกไป

ที่นี่กลายเป็นศูนย์กลางทางภูมิศาสตร์และวัฒนธรรมของมิวนิก คนในท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวมารวมตัวกันที่นี่ด้วยเหตุผลหลายประการ ทำให้เป็นจุดนัดพบและเป็นศูนย์กลางของกิจกรรม เป็นสถานที่สามารถชมชีวิตประจำวันในมิวนิก ไม่ว่าจะเป็นการช็อปปิ้ง รับประทานอาหาร หรือเพียงแค่มาเพลิดเพลินกับบรรยากาศ

จตุรัสมาเรียนพลัทซ์ คือหัวใจและจิตวิญญาณของมิวนิก ซึ่งแสดงถึงประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และชีวิตประจำวันของเมือง ความพิเศษและลักษณะเฉพาะของที่นี่ ตั้งแต่สถาปัตยกรรมโกธิกอันน่าทึ่งของศาลากลางใหม่ไปจนถึงนักแสดงข้างถนนที่สร้างบรรยากาศมีชีวิตชีวาและน่าหลงใหล สะท้อนถึงเสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์ของมิวนิกอย่างแท้จริง