Art Busan ตลาดศิลปะในเกาหลี

เมื่อวันที่ 9 สิงหาคมที่ผ่านมา บริษัท อาร์ต ปูซาน อิงค์ (Art Busan Inc.) ผู้จัดงานแสดงศิลปะชั้นนำในเกาหลีภายใต้แบรนด์ “อาร์ต ปูซาน” ได้ประกาศความสำเร็จในการระดมทุนรอบแรก แม้ว่าจะมีความกังวลเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจขาลงที่กำลังดำเนินอยู่ แต่การระดมทุนรอบนี้ก็เป็นเครื่องพิสูจน์ให้เห็นถึงความสนใจในตลาดศิลปะที่ไม่เคยจางหายไป รวมถึงมูลค่าในระดับสูงและศักยภาพการเติบโตของแบรนด์ “Art Busan”

โดยนักลงทุนที่เข้าร่วมในครั้งนี้ประกอบด้วยผู้ก่อตั้งบริษัทสตาร์ตอัปยูนิคอร์นชื่อดังและนักลงทุนที่มีชื่อเสียงหลายคน เช่น ซังฮุน คิม (Sanghun Kim) อดีตซีอีโอของเนเวอร์ (Naver), เคลวิน ดงโฮ คิม (Kelvin Dongho Kim) ซีอีโอของโคเรีย เครดิต ดาต้า (Korea Credit Data),ไซมอน ซอจุน คิม (Simon Seojoon Kim) ซีอีโอของแฮช (Hashed) และ โทนี หลิว (Tony Lyu) ผู้ร่วมทุนของซอฟต์แบงก์ เวนเจอร์ส เอเชีย (SoftBank Ventures Asia) นอกจากนี้ มูชินซา (Musinsa) แพลตฟอร์มแฟชั่นชั้นนำของเกาหลี และ ซีทีอาร์ (CTR) กลุ่มบริษัทชิ้นส่วนยานยนต์ระดับโลก ก็ได้เข้าร่วมลงทุนเช่นกัน

การระดมทุนรอบนี้นับว่าเป็นความสำเร็จของอาร์ต ปูซาน ในการสร้างฐานพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ที่เข้มแข็ง ซึ่งจำเป็นต่อการขยายธุรกิจการจัดงานแสดงศิลปะในปูซานไปยังกรุงโซลและตลาดโลก ขณะเดียวกัน บริษัทจะเดินหน้าดำเนินกิจการใหม่ ๆ ทั้งในรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์ในตลาดศิลปะนานาชาติ ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนจากพันธมิตรเชิงกลยุทธ์

อาร์ต ปูซาน ก่อตั้งขึ้นในปี 2554 ด้วยความมุ่งมั่นที่จะเปลี่ยนเมืองชายขอบทางวัฒนธรรมอย่างปูซานให้กลายเป็นเมืองแห่งวัฒนธรรมอย่างเต็มภาคภูมิ เพื่อบรรลุเป้าหมายดังกล่าว อาร์ต ปูซาน ได้จัดงานแสดงศิลปะครั้งแรกในชื่อ “อาร์ต โชว์ ปูซาน”  ในปี 2555 และจนกระทั่งปี 2565 อาร์ต ปูซาน ก็ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นแบรนด์งานแสดงศิลปะชั้นนำของเกาหลี ทั้งในแง่ของจำนวนผู้เข้าชม ยอดขายรวม และการจัดอันดับงานแสดงศิลปะโดยกระทรวงวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว

นับว่าอาร์ต ปูซาน ได้ก่อร่างสร้างตัวจนเป็นแบรนด์งานแสดงศิลปะที่ได้รับความสนใจไม่เพียงแค่ในประเทศเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงต่างประเทศอีกด้วย ทั้งนี้ แกลเลอรีชั้นนำจากต่างประเทศหลายแห่งได้เข้ามาเปิดตัวครั้งแรกในตลาดเกาหลีผ่านทางอาร์ต ปูซาน จนทำให้สามารถเปิดสาขาในเกาหลีได้ ด้วยเหตุนี้ อาร์ต ปูซาน จึงมีบทบาทสำคัญในการเชื่อมโยงสถาบันศิลปะ แกลเลอรี ผู้อุปถัมภ์ศิลปะ และนักสะสมทั้งหลายเข้าด้วยกัน

ในฐานะที่เป็นก้าวสำคัญของการขยายธุรกิจอย่างเต็มรูปแบบและการก้าวกระโดดสู่ตลาดโลก อาร์ต ปูซาน เตรียมจัดงานแสดงศิลปะและการออกแบบระดับพรีเมียมในชื่อ “ดีไฟน์ โซล” (DEFINE SEOUL) ในย่านซองซูของกรุงโซล ระหว่างวันที่ 1-5 พฤศจิกายนนี้